© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.
Thông tin đề thi

Trắc nghiệm Ngữ Văn 8, Bài 13. Ôn dịch thuốc lá

  • : 10
  • : 10 phút

TRẮC NGHIỆM TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ
MÔN: NGỮ VĂN 8 - BÀI 13. ÔN DỊCH THUỐC LÁ
TÁC GIẢ: NGUYỄN KHẮC VIỆN

Đọc kĩ đoạn trích dưới đây sau đó trả lời các câu hỏi trắc nghiệm:

Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu như đã diệt trừ những dịch khủng khiếp ấy. Nhưng vào cuối thế kỉ này lại xuất hiện những ôn dịch khác.
Cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, chưa tìm ra giải pháp, thì nhiều nhà bác học, sau mấy chục năm và hơn năm vạn công trình nghiên cứu đã lớn tiếng báo động:
Ôn dịch thuốc lá đe dọa sức khoẻ và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS.
Ngày trước Trần Hưng Đạo căn dặn nhà vua: “Nếu giặc đánh như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn dâu”.
Hẳn rằng người hút thuốc lá không lăn đùng ra chết, không say bê bết như người uống rượu.
Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc, thấm vào cơ thể. Nạn nhân đầu tiên là những lông rung của những tế bào niêm mạc ở vòm họng, ở phế quản, ở nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt. Các lông mao này có chức năng quét dọn bụi bặm và các vi khuẩn theo luồng không khí tràn vào phế quản và phổi; khi các lông mao ngừng hoạt động, bụi và vi khuẩn không được đẩy ra ngoài, tích tụ lại gây ho hen và sau nhiều năm gây viêm phế quản.
Trong khói thuốc lá lại có chất ô-xít các-bon, chất này thấm vào máu, bám chặt các hồng cầu không cho chúng tiếp cận ô xi nữa. Không lạ gì sức khoẻ của người nghiện thuốc ngày càng sút kém.
Thấm vào các tế bào, chất hắc ín lại thường gây ra ung thư. Ta đến bệnh viện K sẽ thấy rõ: Bác sĩ viện trưởng cho biết trên 80% ung thư vòm họng và ung thư phổi là đo thuốc lá.
Ta đến Viện Nghiên Cứu các bệnh tim mạch, bác sĩ viện trưởng cho biết: Chất ni-cô-tin của thuốc lá làm các động mạch co thắt lại, gây những bệnh nghiêm trọng như huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Có thấy một bệnh nhân bị tắc động mạch chân lên những cơn đau như thế nào, rồi phải cắt dần từng ngón chân đến cả bàn chân; có thấy những người 40 – 50 tuổi đã chết đột xuất vì nhồi máu cơ tim; có thấy những khối ung thư ghê tởm mới nhận ra tác hại ghê gớm của thuốc lá.
Không cần nhắc đến những việc nghiêm trọng như vậy, chỉ riêng bệnh viêm phế quản của hàng triệu người cũng đã làm mất bao nhiêu ngày công lao động và làm tổn hao sức khoẻ cộng đồng.
[...] Có người bảo: Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi!
Xin đáp lại: Hút thuốc là quyền của anh, nhưng anh không có quyền đầu độc những người ở gần anh. Anh uống rượu say mèm, anh làm anh chịu. Nhưng hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải luồng khói độc. Điều này hàng nghìn công trình nghiên cứu đã chứng minh rất rõ.
Vợ con, những người làm việc cùng phòng với người người nghiện thuốc cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quả, cũng bị ung thu. Anh có quyền hút, nhưng có mặt người khác, xin mời anh ra ngoài sân, ngoài hành lang mà hút.
Tội nghiệp thay những cái thai còn nằm trong bụng mẹ, chỉ vì có người hút thuốc ngồi cạnh mẹ mà thai bị nhiễm độc, rồi mẹ đẻ non, con sinh ra đã suy yếu. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác. [...]
 
(Theo Nguyễn Khắc Viện, Từ thuốc lá đến ma túy - Bệnh nghiện, NXB Giáo dục, Hà Nội. 1992).

Câu 1: Nhan đề của bài văn "Ôn dịch, thuốc lá" có ý nghĩa như thế nào?

Câu 2: Khói thuốc lá xâm nhập vào cơ thể con người thông qua con đường nào?

Câu 3: Tác hại lớn nhất mà thuốc lá mang đến cho con người là tác hại nào?

Câu 4: Hãy cho biết, từ “ôn dịch” trong văn bản Ôn dịch, thuốc lá được hiểu như thế nào?

Câu 5: Câu nào dưới đây nói không đúng về tác hại của khói thuốc lá?

Câu 6: Trong văn bản “Ôn dịch, thuốc lá”, tác giả đã sử dụng những phương thức nào để tạo lập văn bản?

Câu 7: Nội dung của văn bản “ôn dịch, thuốc lá” đề cập đến vấn đề nào sau đây?

Câu 8: Trong văn bản trên, tác giả đã sử dụng hình ảnh nào để so sánh với tác hại đáng sợ của thuốc lá?

Câu 9: Trong câu văn sau: “Hẳn rằng người hút thuốc lá không lăn đùng ra chết, không say be bết như người uống rượu”, tác giả muốn nhấn mạnh điều gì?

Câu 10: Hiện nay, những người bị nghiện thuốc lá có thể cai nghiện hoàn toàn được, đúng hay sai?

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây