© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.
Thông tin đề thi

Bài tập trắc nghiệm Ngữ Văn 8, Bài toán dân số

  • : 10
  • : 10 phút
Bài tập trắc nghiệm Ngữ Văn 8, Bài toán dân số

Bài tập trắc nghiệm tự luyện Ngữ Văn 8, Bài 14: Bài toán dân số. Xem đáp án sau khi làm bài xong, mời các bạn cùng tham khảo.

Đọc kĩ đoạn trích dưới đây sau đó trả lời các câu hỏi trắc nghiệm:
 
BÀI TOÁN DÂN SỐ

Có người cho rằng: Bài toán dân số đã được đặt ra từ thời cổ đại. Lúc đầu tôi không tin điều này. Bởi vì vấn đề dân số và kế hoạch hoá gia đình chỉ mới được đặt ra vài chục năm nay. Còn nói từ thời cổ đại tức là chuyện của dăm bảy ngàn năm về trước. Độ chênh về thời gian ấy, ai mà tin được! Thế mà nghe xong câu chuyện này, qua một thoáng liên tưởng, tôi bỗng “sáng mắt ra”...

Đó là câu chuyện từ một bài toán cổ, kể về việc kén rể của nhà thông thái. Nhà thông thái nọ có một cô con gái rất đẹp. đến tuổi cập kê, cô gái cần tuyển một đấng phu quân. Rất nhiều chàng trai đến dự thi. Được làm rể nhà thông thái là điều vô cùng hấp dẫn, nhất là đối với con cái của những nhà giàu có. Nhà thông thái đưa ra một bàn cờ tướng gồm 64 ô. Ông yêu cầu các chàng trai thực hiện theo điều kiện sau: đặt 1 hạt thóc vào ô thứ nhất; ô thứ hai đặt 2 hạt thóc; và các ô tiếp theo số thóc cứ thế nhân đôi. Ai đủ số thóc theo yêu cầu của bài toán thì sẽ là chồng cô gái. Ban đầu ai cũng tưởng có gì mà không đủ. Nhưng rồi kết cục... không chàng trai nào đủ thóc để lấy được cô gái. Số thóc được tính ra theo bài toán cấp số nhân ấy, nhiều đến mức có thể phủ khắp bề mặt trái đất này. Một con số kinh khủng biết nhường nào!

Bây giờ nếu ta tạm thời công nhận theo Kinh Thánh, khi khai thiên lập địa, trái đất này mới chỉ có hai người: một chàng A-đam và một nàng E-va; thì đến năm 1995 dân số toàn thế giới là 5,63 tỉ người. Theo bài toán cổ kia thì loài người phát triển theo cấp số nhân, công bội là 2, đã đạt đến ô thứ 30. Đó là với điều kiện một gia đình chỉ có hai con, và đã trừ đi tỉ lệ tử vong (kể cả dịch bệnh hoặc chiến tranh không quá 5%)

Trong thực tế, một người phụ nữ có khả năng sinh được rất nhiều con. Theo thống kê của Hội nghị Cai-rô (Ai Cập) họp ngày 5 – 9 – 1994 thì tỉ lệ sinh con của một phụ nữ Ấn Độ là 4,5; Nê-pan: 6,3; Ru-an-đa: 8,1; Tan-da-ni-a: 6,7; Ma-đa-gát-xca: 6,6... Tính chung toàn châu Phi là 5,8. Phụ nữ Việt Nam là 3,7. Như vậy phấn đấu để mỗi gia đình có một đến hai con là một chỉ tiêu rất khó khăn. Với tỉ lệ hàng năm tăng 1,73% như mười lăm năm trước và 1,57% năm 1990 thì dân số hành tinh của chúng ta năm 2015 sẽ là hơn 7 tỉ người. Theo bài toán cổ trên, số dân ấy đã mon men sang ô thứ 31 của bàn cờ.

Đừng để cho mỗi người trên trái đất này chỉ còn diện tích một hạt thóc. Muốn thế phải góp phần làm cho chặng đường đi đến ô thứ 64 càng dài lâu hơn, càng tốt. Đó là con đường “tồn tại hay không tồn tại” của chính loài người.
(Theo Thái An, Báo Giáo dục và Thời đại Chủ Nhật, số 28, 1995).

Câu 1: Văn bản “Bài toán dân số” được viết theo phương thức biểu đạt nào dưới đây?

Câu 2: Nội dung chính của văn bản “Bài toán dân số” đề cập đến vấn đề gì?

Câu 3: Vấn đề chủ yếu mà tác giả đặt ra cho con người trong văn bản “Bài toán dân số” là gì?

Câu 4: Con đường, biện pháp tốt nhất để hạn chế sự gia tăng dân số là gì?

Câu 5: Số thóc dùng cho các ô của bàn cờ được tác giả liên tưởng đến:

Câu 6: Theo những số liệu minh họa trong bài viết, hãy cho biết tỉ lệ sinh con của phụ nữ ở châu lục nào là lớn nhất?

Câu 7: Nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng dân số đột biến là gì?

Câu 8: Hậu quả nặng nề nhất của việc gia tăng dân số thế giới là gì?

Câu 9: Đọc đoạn văn sau và cho biết ý nào phản ánh đúng nội dung của đoạn văn đã cho? “Trong thực tế, một người phụ nữ có khả năng sinh được rất nhiều con. Theo thống kê của Hội nghị Cai-rô (Ai Cập) họp ngày 5/9/1994 thì tỉ lệ sinh con cửa một phụ nữ Ấn Độ là 4,5; Nê-pan là 6,3... Tính chung toàn châu Phi là 5,8; phụ nữ Việt Nam là 3,7...”

Câu 10: Trong văn bản “Bài toán dân số”, tác giả sử dụng biện pháp liệt kê trong đoạn văn thứ tư (kể về các tỉ lệ sinh con của phụ nữ ở các châu lục) nhằm mục đích gì?

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây